"> Đức Huy Grand Hotel & Spa Lào Cai

Địa điểm tham quan tại thành phố Lào Cai

Lào Cai thành phố biên cương với rất nhiều địa điểm tham quan cũng như check in đẹp. Trong bài viết này Duchuy Grand Hotel giới thiệu đến Quý vị và các bạn các địa điểm tham quan TP. Lào Cai mà bạn sẽ nên ghé thăm…

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu

Nên đi đâu tại thành phố Lào Cai? Câu trả lời đầu tiên chắc chắn sẽ là cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu. Nếu chưa đi thì sẽ chưa biết Hà Khẩu (TP. Lào Cai – Việt Nam) cách Hà Khẩu (Trung Quốc) chỉ một con sông Nậm Thi. Bạn sẽ có được bức ảnh đẹp để ghi dấu kỉ niệm đến với Lào Cai.

Đền Mẫu Lào Cai

Đền Mẫu Lào Cai tọa lạc tại cộc mốc biên giới số 102 giữa Việt Nam và Trung Quốc, gần Cửa khẩu quốc Lào Cai; xưa thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vĩ, Hưng Hóa; nay thuộc phường Lào Cai.

Đền Mẫu Lào Cai được nhân dân vùng cửa ải Lê Hoa thuộc phố Bảo Thắng xưa, xây dựng từ thế kỷ 18. Ban đầu, đền chỉ là một ngôi thờ nhỏ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi; qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, ngôi đền hiện nay đã khang trang với 9 gian thờ.

Đền mẫu Lào Cai

Dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, ngôi đền đã được ban sắc phong ba lần. Năm 2011, ngôi đền đã được ngành chức năng xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Vị thần được thờ chính ở đây là Liễu Hạnh công chúa. Ngoài ra, còn phối thờ các vị thần thánh khác, như: Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền, bà Đệ Nhị Sơn Trang, v.v… Các pho tượng thờ ở trong đền đều được sơn son thiếp vàng, và đều mang dáng vẻ uy nghi.

Đền Thượng Lào Cai

Địa điểm tham quan TP. Lào Cai – Đền Thượng Lào Cai được xây trên đất thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m.

Lễ hội Đền Thượng

 

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 – 1705). Là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, người đã có công lớn trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi non song đất nước. Một Danh nhân lịch sử vĩ đại, vị Thánh linh thiêng tôn quý trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam. Tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 1200m so với mực nước biển. Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công, tuân theo thuyết phong thủy vừa đường bệ mà lại rất trang nghiêm. Khu vực đền Thượng có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng sự kết hợp hài hòa  giữa kiến trúc truyền thống với nét văn hóa bản địa, tạo cho ngôi đền mang dáng vẻ uy nghi lộng lẫy.

Cổng đền Thượng

Soi mình bên dòng sông Nậm Thi, nơi đây xưa có vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược phòng thủ chống quân xâm lược. Ngày nay, gần cửa ngõ giao thương giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), vùng đất linh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc này mỗi năm đón hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước thăm viếng, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc. Ngay từ khi bước chân đến cổng đền, du khách đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa 300 năm tuổi đang vươn cành trổ tán, dưới bóng cây cổ thụ là miếu thờ Bà chúa Thượng Ngàn (Nữ chúa rừng xanh). Tương truyền, trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà đã góp công đánh giặc bảo vệ bờ cõi nước Nam, ghi công ơn bà, nhân dân lập miếu thờ ngay dưới gốc cây đa xum xuê cành lá.

Tại khu vực đền chính, bức hoành phi “Văn hiến tự tại” được treo trước Nghi môn, hai bên có hai câu đối: “Việt khí linh đài hoành không lập, Đông A hào khí vạn cổ tồn”, nghĩa là: “Nước Việt đài thiêng vắt ngang trời, Nhà Trần hào khí còn muôn thủa”. Mặt sau Nghi môn nội có dòng chữ “Quốc thái dân an” với hai câu đối: “Thiên địa dịu y, thiên địa cựu; Thảo hoa kim dị, thảo hoa tiền” nghĩa là: “Trời đất vẫn nguyên, trời đất cũ; Cỏ hoa nay khác, cỏ hoa xưa”. Đền Thượng được xây dựng khang trang với 7 gian thờ chính gồm: Cung thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu; Ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo; Cung thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng… và các ban thờ phía Tả Vu – Hữu Vu thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, Thập Nhị Tiên Cô, Chầu hầu cận Chúa và Cậu Bé thủ đền… tất cả đều được sắp đặt theo trình tự. Bên cạnh Đền Thượng là ngôi đình hình vuông với 4 cửa, 8 rồng chầu, giữa phương đình hình rùa vàng lưng đội bia đá khắc tích “Đức Thánh Trần”. Nơi đây trước kia là nơi nghỉ chân của các quan quân đi tuần, ngày nay, là rừng sinh thái với đủ các loại cây trồng bảo vệ môi trường, phục vụ du khách tham quan, nghỉ chân thưởng thức khí hậu trong lành.

Chợ Cốc Lếu

Chợ Cốc Lếu nằm ở trung tâm thành phố Lào Cai, đây là trung tâm thương mại lớn nhất của Tỉnh Lào Cai. Với tổng diện tích xây dựng hơn 8.00m2, 600 ki ốt lớn nhỏ, 700 hộ kinh doanh với 25 ngành hang, từ cao cấp đến các mặt hang xa xỉ đã phục vụ nhu cầu thương mại cho dân cư trên địa bàn thành phố và du khách thập phương. Chợ Cốc Lếu được chia làm hai khu, khu A chuyên bán những mặt hang thủ công mỹ nghệ, hang điện tử, quần áo. Khu B mới được xây dựng gồm khu ẩm thực và khu hang hóa gia dụng. Mỗi ngày lượng du khách đến thăm chợ lên đến hang nghìn người. Đây là điểm tham quan mua sắm lý tưởng của du khách du lịch khi đến Lào Cai.

Chợ cốc Lếu A
Cổng chợ A

Công viên Nhạc Sơn

Địa điểm tham quan TP. Lào Cai tiếp theo mà Đức Huy Grand muốn giới thiệu đó là công viên Nhạc Sơn, nằm ở vị trí trung tâm thành phố Lào Cai, Công viên Nhạc Sơn đẹp và thơ mộng bậc nhất thành phố vùng biên. Được đưa vào sử dụng từ năm 2004, công viên có tổng diện tích 15 ha, trong đó diện tích mặt nước hồ là 5,6 ha.

Đi dạo trên con đương lát gạch hoa uốn lượn men theo bờ hồ với chu vi khoảng 1.3km, bạn sẽ được ngắm những bông hoa rực rỡ màu màu sắc rung ring trong gió, hàng liễu tỏa bóng xuống mặt hồ thơ mộng. Ngồi trên những chiếc ghế đá quanh hồ để thả hồn mình ngắm cảnh sắc mây trời, gió núi.

Công viên nhạc sơn

Quảng Trường trung tâm

Địa điểm tham quan TP. Lào Cai tiếp theo đó là Quảng trường lớn – TT Hội nghị tỉnh Lào Cai. Nơi diễn ra các sự kiện, hội nghị lớn của tỉnh (Đối diện bên kia Đại lộ Trần Hưng Đạo (Đường 58) là Đài phun nước được đánh giá là đẹp và lớn ở Việt Nam. Nơi dây buổi tối có rất nhiều các bạn trẻ tụ tập vui chơi, chạy bộ quanh khi vực đài phun nước. Bạn nên đến địa điểm này vào buổi tối hoặc những dịp có lễ.

Đài phun nước

 

Đền thờ Cô Đôi Cam Đường

Đền Đôi Cô có vị trí “tọa sơn hướng thủy” phía trước là dòng suối xanh, lưng  dựa vào gò đồi đất lớn tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường nay là phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Đền Đôi cô  còn có tên gọi khác là đền “Cô đôi Cam Đường”.

Cổng Vào Đền Cô Đôi Cam Đường

Ngôi đền đã tồn tại cách đây hàng trăm năm, gắn liền với truyền thuyết bí ẩn rằng: Xưa kia, vùng Lào Cai là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa tấp nập giữa miền xuôi và miền ngược. Ngày đó có 2 người con gái còn rất trẻ, tuổi độ đôi mươi, quê từ làng Đình Bảng- Bắc Ninh lên buôn bán vải. Hai cô gái thường ở lại khu làng Chiềng On để buôn bán trao đổi vải lấy các sản phẩm khác đem về xuôi, tình cảm của dân làng với 2 cô gái rất gắn bó và thân thiết. Bẵng đi một thời gian không thấy 2 cô gái đến nữa, rồi một ngày người làng Chiềng bỗng phát hiện thấy xác 2 cô trôi dạt về làng (nơi đền Đôi Cô ngày nay). Làng Chiềng lập miếu thờ hai cô. Từ đó dân làng làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu… tiếng lành đồn xa, không những người dân địa phương mà cả du khách khắp mọi miền cũng về đây thắp hương tưởng nhớ 2 cô gái trẻ tốt bụng luôn phù hộ cho người dân có cuộc sống ấm no, yên bình. Ngày tháng trôi qua, am miếu nhỏ đã được nhiều lần sửa sang trùng tu lại thành đền khang trang hơn gắn với tên gọi là “đền Đôi Cô” như ngày nay.​

Cũng giống như những ngôi đền khác, đền Đôi Cô hàng năm cũng có một số ngày lễ như: lễ Thượng nguyên, lễ vào hè, lễ ra hè. Ngày lễ chính của đền Đôi Cô  được tổ chức vào ngày 13 tháng 9 âm lịch hàng năm.

Đền Đôi Cô cùng với chùa Cam Lộ liền kề là quần thể di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.

———————————————

Từ khách sạn Đức Huy Grand Lào Cai Quý khách dễ dàng di chuyển đến các địa điểm tham quan du lich của thành phố Lào Cai, có thể sử dụng các phương tiện công cộng hay cá nhân. Khách sạn Đức Huy Grand với 87 phòng khách sạn chuẩn 4 sao. Tại đây chúng tôi có đầy đủ các dịch vụ miễn phí: Buffet sáng, bể bơi bốn mùa, trung tâm thể hình Gym, Yoga… và rất nhiều cá dịch vụ khách như: Xông hơi Hàn Quốc Jjim Jil Bang, Massage, Hệ thống karaoke. Đặc Biệt ngay cạnh khách sạn là trung tâm mua sắm lớn nhất Lào Cai, có đầy đủ các sản phẩm: Điện tử điện lanh, Mobile, Siêu thị hàng tiêu dùng, siêu thị thời trang, Nội thất cũng như khu vui chơi cho trẻ em, nhà hàng ăn nhanh…. 

———————————————

Sưu tầm

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *